Chào mừng quý vị đến với Trang Web của Trần Quang Thiệp - CĐCN Việt Đức.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Lửa thử vàng, gian nan lộ phong cách

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Tác giả
Người gửi: Trần Quang Thiệp (trang riêng)
Ngày gửi: 19h:54' 12-04-2011
Dung lượng: 4.4 KB
Số lượt tải: 1
Số lượt thích: 0 người
LỬA THỬ “VÀNG”, GIAN NAN THỂ HIỆN “PHONG CÁCH”

Trong một tháng qua, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm và chia sẻ với đất nước mặt trời mọc về thảm họa kép động đất + sóng thần. Quả là thiên nhiên nổi giận với sức tàn phá khủng khiếp (ngoài sự tưởng tượng của những người giàu sức tưởng tượng nhất). Hơn 20.000 người chết và mất tích; hàng triệu người bỗng chốc rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất với thiệt hại lên đến hơn 300 tỷ USD. Nguy cơ nhà máy điện hạt nhân Fukushima trở thành thảm họa phóng xạ….Những khó khăn có nguyên nhân từ thiên tai với cường độ lớn, dồn dập trong ít ngày liên tục đổ vào quốc gia có nền kinh tế đứng thứ nhì, ba thế giới.
Nhưng chính trong lúc hoạn nạn mới bộc lộ một “phong cách người Nhật” làm cho thế giới ngưỡng mộ, chúng ta phải suy nghĩ và học tập. Những câu chuyện cảm động về “phong cách Nhật” liên tục xuất hiện trên các phương tiện thông tin trong những ngày gần đây….Một người đàn ông buông tay hy sinh cuộc sống của mình để không kéo theo người phụ nữ xa lạ mà mình đã cứu sống trong cơn sóng thần, khi một chiếc ô tô bị sóng xô tới lao vào….Một cậu bé mất cha, mẹ và đang bị đói, rét vẫn “xung công” khẩu phần bánh mỳ được một người tốt bụng cho, để kiên quyết chờ đến lượt. Rồi những công nhân dũng cảm bám trụ tại nhà máy điện hạt nhân để khắc phục sự cố, ở một đất nước phát triển như Nhật Bản, họ chắc chắn ý thức được sự nguy hiểm đến sức khỏe khi nồng độ phóng xạ tăng cao, nhưng họ sẵn sàng đánh đổi điều đó cho số đông cộng đồng…. Những hình ảnh hàng người rồng rắn kiên nhẫn xếp hàng lấy nước; những người rất khẩn trương nhưng có hàng lối khi mang cuốc xẻng đi cứu hộ; những người dân không tham nhặt tiền ở trong một két sắt văng ra, chưa hẳn vì sợ pháp luật mà lớn hơn đó là sợ những ánh mắt khinh bỉ của mọi người…..
Tất cả những câu chuyện, những hình ảnh, cách hành xử trước thiên tai tạo nên ấn tượng về phong cách Nhật Bản và điều đó chứng minh cho sự thành công của Nhật Bản không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà đặc biệt là lĩnh vực xã hội. Tính kỷ luật, sự bình tĩnh, không đao to búa lớn, không chủ quan mà kiên cường đối diện với thực tại chắc chắn sẽ là một hiện tượng mà ít có quốc gia nào làm được. Ấn tượng về phong cách người Nhật nhờ giới truyền thông truyền tải đến nước ta trong những ngày qua, có ý nghĩa rất lớn đối với người dân của một đất nước cũng không ít thiên tai như Việt Nam.

Ngày 12 tháng 4 năm 2011
QUANG THIỆP
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


Truyện cười

Xem truyện cười

HẸN GẶP LẠI QUÝ KHÁCH - Ctrl Home để về đầu trang