Chào mừng quý vị đến với Trang Web của Trần Quang Thiệp - CĐCN Việt Đức.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Sáng tác >

Nhớ thầy Tảo với... những mối tình

             tcm1

Mỗi thầy cô giáo tôi học đều có một dấu ấn riêng. Thầy Tảo (người Đà Nẵng) dạy chúng tôi năm lớp 10 (Trường Nguyễn Duy Hiệu, ĐB-QN). Đó là lúc thầy mới ra trường nhưng thầy rất giỏi. Dĩ nhiên tôi không phải ngưỡng mộ chỉ vì thầy giỏi Toán. Thầy giáo dạy Toán, ai mà chẳng giỏi Toán chứ! Tôi nể phục vì thầy rất giỏi Ngoại ngữ.

Nghe nói thầy biết đến 4 - 5 thứ tiếng gì đó. Đôi lúc, đang ngồi học, tôi thấy thầy đi ngang qua hành lang lớp, miệng cứ lẩm nhẩm. Tôi cười thầm, thầy bị làm sao ấy… Sau này mới biết, thầy vẫn hay như vậy vì thầy đang luyện… Ngoại ngữ, bất cứ lúc nào, bất kì ở đâu. Thầy hiền, còn lớp 10 A1 chúng tôi thì quậy ngầm. Sĩ số lớp 48 mà có tới 40 thằng con trai, 40 “ông tướng”, “40 tên cướp”, không quậy, không làm thầy cô bực mình mới lạ. Các thầy cô dạy lớp tôi thường phàn nàn về điều này. Thế nhưng giờ Toán chưa bao giờ nghe thầy la mắng hay lớn tiếng chứ đừng nói đến đờ… anh… đanh… sắc đánh học trò.

Nếu thầy Tấn (dạy Văn), thầy Tiến (dạy Toán lớp 11)... luôn chú ý chỉnh tề trang phục của mình khi đến lớp thì thầy Tảo hơi... lơ là một chút. Có lần thầy vào lớp với chiếc áo sơ mi... nửa trong, nửa ngoài (nói chính xác, có một đoạn ngắn nằm ngoài...”thùng”). Khi thầy nhìn xuống lớp: áo bỏ trong quần; quay lưng lại: quần nằm trong áo. Đám học trò ngồi dưới che miệng... nhe răng. Có tiếng hí hí nho nhỏ như chuột nhắt kêu của ai đó phát ra vì không nhịn được cười. Chuyện đại loại như thế thỉnh thoảng vẫn xảy ra với thầy. Lúc ấy tôi thấy thương cho cảnh còn độc thân của thầy lắm! Phải chi thầy đã có người “nâng khăn sửa... áo” thì tốt biết mấy!

               thuphap_thay_500

Kiến thức thầy nhớ rất rõ, rất chính xác, còn tên học trò thầy hay quên, hoặc thầy chẳng thèm nhớ làm chi cho mệt. Thầy khôn thật, để đầu óc nhớ những gì đáng nhớ có tốt hơn không? Chính việc thầy hay kêu hú hoạ tên học trò, trúng thì tốt, trật cũng chẳng sao đó mà tôi có một chút “kỷ nghệ” với thầy. Một lần thầy giảng toán lượng giác và đặt câu hỏi…. Quay xuống lớp, lướt qua một lượt, rồi, mắt thầy dừng lại… nơi tôi. Thầy nhìn tôi một cách...” triều mến” và gọi: Vân. Tôi cũng trố mắt nhìn thầy “trền miếu” chẳng kém, nhưng tôi vẫn ngồi im. Tôi chỉ sợ những “đôi mắt mang hình viên đạn” thôi, mắt thầy hiền lắm. Thầy càng nhìn tôi chờ đợi, tôi càng thản nhiên, bình lặng như mặt nước ao thu trong thơ của cụ Tam Nguyên Yên Đổ. Không phải tôi... lì. Tôi có lí do: bạn Vân, ngồi ở dãy bàn bên kia, không đứng lên, mắc mớ chi tôi chẳng ngồi. Thấy cái nhìn của mình không xoay chuyển được trò, thầy liền bước xuống chìa quyển sách đang cầm ra trước mặt tôi. Đã đến nước này, đá cũng phải nhúc nhích, nói chi tới mặt nước ao. Tôi đứng dậy: Thưa thầy.... Tưởng qua chuyện này thầy rút ra kết luận: Tên tôi không phải là Vân. Ai dè, mấy bữa sau, vẫn ánh mắt đó một lần nữa thầy lại "đăm đắm" nhìn tôi và gọi: Vân. Trời ơi, khổ thân tôi! Lần này tôi đứng dậy ngay cho rồi, chả lẽ đợi thầy tới trước mặt!

Chính cái tính hay quên những gì không cần nhớ đó, thầy đã để lại trong tôi những “ấn tượng khó phai”. Bây giờ mỗi khi nhớ đến thầy, tôi lại nhớ đến những “mối tình” tay... tư rối rắm, không giải quyết được giữa Tang, Cotang, Sin, Cos: “Tình Tang do Sin chia Cos”; “Tình Cotang chia bởi Cos, Sin”; “Cos chúng mình cộng nhau trong ngoặc. Thành đôi CosCos bớt cặp SinSin”,...

Nhờ thầy mà đến giờ mình vẫn còn ghi nhớ những Công thức lượng giác. Hơn thế nữa, tôi biết ơn thầy vì thầy đã giúp tôi nhận ra được cái hay ở sự điềm đạm, bình tĩnh trước bất kì tình huống nào của một giáo viên.

Xin kính tặng thầy những lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.

onthay1

      


Nhắn tin cho tác giả
Thân Thị Hoàng Oanh @ 06:29 15/11/2015
Số lượt xem: 4200
Số lượt thích: 3 người (Đinh Thị Nhàn, Thân Thị Hoàng Oanh, Trần Quang Thiệp)
Avatar

“Tình Tang do Sin chia Cos”

Avatar

Rất cảm động, lời văn hay...Nhưng sao tác giả không nói rõ năm ấy Thầy khoảng bao nhiêu tuổi, tai sao lại chưa vợ...Bạn đọc tò mò quá...

 

Avatar

Có nói mà: "Đó là lúc thầy mới ra trường nhưng thầy rất giỏi." Khi dạy em năm lớp 10 thầy vừa tốt nghiệp ĐHSP (12 năm học PT+ 4 năm ĐH). Đi đâu thầy cũng cầm quyển Từ điển ngoại ngữ dày cộm trên tay. 

Avatar

Thăm thầy, chúc thầy sức khỏe, thành công trong cuộc sống !

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh chúc mừng 20/11

Avatar

Mr Not! Chúc mừng anh nhân dịp 20/11.

                  oanh_chuc

Avatar

Cảm ơn Cô Thân Hoàng Oanh và Thầy Võ Anh Xuân rất nhiều...

Avatar

Chúc mừng ngày Nhà giáo thật nhiều niềm vui và hạnh phúc

[IMG]

Avatar

Cảm ơn Thầy Nguyễn Văn Hiên...Chúc thầy mạnh khỏe...Có được thật nhiều niềm vui.

 

 
Gửi ý kiến

Truyện cười

Xem truyện cười

HẸN GẶP LẠI QUÝ KHÁCH - Ctrl Home để về đầu trang